22 ตุลาคม 2551

ประเภทของไฟล์วีดีโอประเภทของไฟล์วีดีโอ


AVI

สำหรับไฟล์ AVI ถ้าพูดไปแล้วหลายคนต้องรู้จักแน่ๆ เพราะเป็นไฟล์วิดีโอที่ดูผ่านคอมพิวเตอร์ ซึ่งถูกพัฒนาจากไมโครซอฟท์ โดยภายในไฟล์ .avi มาพร้อมกับภาพ และเสียงพร้อมกัน มีความคมชัดของภาพ และเสียงที่สมจริง ส่วนใหญ่จะนำมาเป็นต้นฉบับของไฟล์วิดีโอบนแผ่นดีวีดี

ซึ่งไฟล์ AVI นี้มหลากหลายรูปแบบ ถึงแม้ว่า จะเห็นเป็นไฟล์ . avi ก็ตาม แต่จะแตกต่างกันตามรูปแบบของการ encode ของไฟล์นั้น ไม่ว่าจะเป็น DivX codec, XVID codec เป็นต้น หากเป็นไฟล์ avi ธรรมดาทั่วไปเราก็สามารถใช้โปรแกรม Windows Media Player เปิดดูได้ทันที แต่หากเปิดไม่ได้คงต้องหาโปรแกรมอื่น หรือไม่ก็ต้องไปดาวน์โหลดไฟล์ codec จากเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์มาติดตั้งภายในเครื่องถึงจะเปิดได้

วิธีแก้ไขเบื้องต้น หากต้องการเปิดไฟล์ AVI ด้วยโปรแกรม Windows Media Player ก็คือ ให้ไปดาวน์โหลดตัว Codec จากเว็บไซต์ไมโครซอฟท์
www.microsoft.com
จากนั้นก็ให้ดับเบิลคลิกไฟล์ดังกล่าวเพื่อติดตั้ง Codec เพิ่ม แต่ที่สำคัญโปรแกรม Windows Media Player ของคุณต้องเป็นเวอร์ชัน 11


ไฟล์ XVID

เกิดจากกลุ่มนักพัฒนาอิสระ ที่พัฒนารูปแบบการบีบอัดบนพื้นฐานของ mp4 เหมือนกับ DivX แต่ XviD เป็น Open Source คือ ได้เผยแพร่ให้มีการพัฒนาจากนักพัฒนาทั่วโลก เนื่องจากว่ามาตรฐานการบีบอีกของ XviD ใช้เป็นแบบ ASP (MPEG-4 Advanced Simple Profile) ไฟล์ XviD จึงสามารถเล่นบนโปรแกรมหรือเครื่องเล่น DVD ที่สามารถเล่นไฟล์ MP4 หรือ DivX ได้เช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้น กรุณาตรวจสอบเครื่องเล่นของท่านตามเว็บไซต์ว่าเครื่องเล่นของท่านสนับสนุน ไฟล์ XviD ด้วย หากท่านต้องการเล่นไฟล์ Xvid บนเครื่องคอมพิวเตอร์ท่านจะต้องติดตั้ง Xvid Decoder ซึ่งหาได้ตามเว็บไซต์ทั่วไปเช่นกัน


ไฟล์ DivX

จะมีนามสกุลเป็น . avi หรือ . divx แต่ไฟล์ . avi ไม่จำเป็นต้องเป็นไฟล์ DivX เสมอไป ข้อแตกต่างอีกอย่างไฟล์ 3GP

ใครมีมือถือคงต้องรู้จัก 3gp แน่ๆ เพราะเป็นไฟล์วิดีโอที่สามารถเปิดดูได้จากโทรศัพท์มือถือทั่วไป ซึ่งไฟล์ประเภทนี้เป็นไฟล์วิดีโอที่มีขนาดเล็กกว่าไฟล์วิดีโอทั่วไป เพราะด้วยข้อจำกัดของการเปิดดูจำเป็นต้องดูจากโทรศัพท์มือถือเท่านั้น ทำให้ต้องถูกบีบอัดไฟล์ให้มีขนาดเล็ก และสิ่งที่ตามมาก็คือ เมื่อขนาดไฟล์เล็กแล้ว คุณภาพของภาพก็ต้องด้อยลง

แต่หากใครไปดาวน์โหลดไฟล์ 3gp จากอินเทอร์เน็ตแล้วจะมาเปิดดูในคอมพิวเตอร์ โปรแกรมดูหนังทั่วไปไม่สามารถเปิดได้ ต้องใช้โปรแกรม Nokia Multimedia Player หรือไม่ก็ต้องไปดาวน์โหลดโปรแกรมจากอินเทอร์เน็ตมาเปิดดูไฟล์ MKV

ไฟล์ประเภทนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูสักเท่าไร แต่ถ้าเป็นคนที่ท่องอินเทอร์เน็ตจริงๆ ต้องเคยเจอกันบ้าง ซึ่งไฟล์ประเภท MKV มีรูปแบบคล้ายๆ กับ MP4 หรือ AVI ที่สามารถบรรจุภาพ และเสียง พร้อม subtitle ให้อยู่ในไฟล์เดียวได้ ซึ่งคุณภาพของภาพและเสียงไม่แตกต่างกันเลย แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ MKV เป็นไฟล์แบบ Open Source ที่นักพัฒนาทั่วไปสามารถช่วยพัฒนาต่อยอดให้ไฟล์นี้มีประสิทธิภาพเพิ่มมาก ขึ้น


ไฟล์ FLV

หากใครชอบดูวิดีโอผ่านเว็บคงคุ้นเคยกันบ้าง เพราะเป็นไฟล์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายบนเว็บไซต์ที่ให้บริการวิดีโอผ่านเว็บ ไซต์ ซึ่ง FLV คือไฟล์วิดีโอที่ถูกสร้างจากโปรแกรม Macromedia Flash เป็นไฟล์ที่มีขนาดเล็ก แต่คุณภาพดีกว่าไฟล์ 3gp สามารถเปิดดูได้จากโปรแกรม Flash Player หรือ QuickTime จากแอปเปิ้ลก็ได้ ทำให้หลายเว็บนิยมแปลงไฟล์ให้เป็น FLV เพื่อง่ายต่อการชมผ่านเว็บไซต์ – surathusหลายคนคิดว่า AVI คือ DivX????

แก้ความเข้าใจผิดนิดนึง AVI ไม่ใช่รูปแบบของระบบการบีบอัดไฟล์ แต่เป็นนามสกุลกลางที่ย่อมาจาก Audio-video interleaved คล้ายๆ กับ AVI เป็นเหมือนห้องเรียนในโรงเรียนนานาชาติ ที่ในห้องประกอบไปด้วยเด็กๆ จากหลายๆประเทศไม่จำกัดน่ะครับ
เพราะฉะนั้นเมื่อพูดถึง AVI อาจจะหมายถึงระบบวิดิโอแบบไหนก็ได้ Microsoft MP4,DivX,XviD,Cinepac,Indeo ได้สารพัดรูปแบบ ขึ้นอยู่กับว่าเป็นแบบไหน ส่วนการเล่นผ่าน WMP (windows media player) นั้น โปรแกรมมันจะไม่สนครับว่านามสกุลอะไร สิ่งที่มันต้องการคือ Codec ที่มีอยู่ในเครื่องของเรา (Codec คือตัวแปลวิดีโอให้ windows มันรู้เรื่อง) ดังนั้นสิ่งที่เราต้องรู้คือ
1. AVI นั้นมันเป็นไฟล์ประเภทไหน เช่น มันเป็น DivX เราก็ต้องไปหา codec DivX มาลงเป็นต้น
2. โปรแกรมอะไรก็ตามที่เล่นโดยใช้ระบบ Directshow ( เช่น WMP เป็นต้น) มันจะสามารถเล่นได้ทั้งนั้นครับถ้าคุณมี codec อยู่ในเครื่อง เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปสนใจหาโปรแกรมตัวอื่นเลย WMP น่ะแหละดีสุดแล้ว ไปหา codec มาลงซะนะครับ


อยากรู้ว่าเครื่องมี codec อะไรอยู่
กด Start
เลือก Control panel
เลือก Sound and Audio Devices
เลือก Hardware
เลือก Video codec จาก List รายการ
คลิกที่ Properties
เลือกที่แถบ Properties
รายการ Video Codec mี่มีอยู่ในเครื่อง จะแสดงให้ทราบ
โดย Codec ใดที่เครื่องไม่มี สามารถดาวน์โหลดได้จาก http://www.freecodec.com
โปรแกรมรวม Codec ที่ได้รับความนิยมสูงอย่างน่าสนใจอันหนึ่ง คือ K-Lite Codec Pack
(ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.za.co.th/knowlege/mpeg4.htm)

...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น